Sunday, 23/01/2022 - 18:53|

MỖI TUẦN MỘT CUỐN SÁCH HAY

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

“VÌ CON CẦN CÓ MẸ”

Kính thưa các Thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong cái không khí se lạnh của tháng 10, cả nước lại hân hoan chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 – 20/10/2021. Trong những ngày này, những bông hoa tươi thắm nhất, những lời cầu chúc an lành nhất, những nụ cười rạng rỡ nhất… đều hướng về những người bà, người mẹ, người cô, người chị - những người phụ nữ yêu thương của chúng ta. Và nhân dịp này, Đội tuyên truyền măng non  Liên đội Tiểu học Khôi Kỳ xin được giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách có tựa đề "Vì con cần có Mẹ", số ĐKCB của cuốn sách: “TR.2467”.

Ra mắt từ tháng 10 năm 2014, à cuốn sách  này nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ quý độc giả với hàng chục nghìn bản được bán ra tính đến thời điểm này. Đó là tập hợp 33 câu chuyện hay và cảm động nhất về người mẹ được nhà xuất bản Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh phát hành, tái bản năm 2017, nó như một món quà ý nghĩa dành cho những người phụ nữ nhân ngày 20/10 sắp đến. Cảm xúc là điều cần có ở mỗi con người. Nhưng khi cuộc sống ngày một bận rộn, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày một xa trong nỗi lo thường trực về cơm áo gạo tiền, dường như cảm xúc cũng vì vậy mà chai sạn. Từng câu chuyện được góp nhặt trong cuốn sách như những nốt nhạc nhẹ nhàng mà sâu lắng, tác động vào trái tim của mỗi con người. Đọc, để thấu hiểu  những nhọc nhằn và lòng bao dung của người mẹ. Đọc, để thấm thía những vất vả của người cha. Những câu chuyện có thể quen thuộc, có thể lạ lẫm, nhưng khi hợp lại cùng nhau, chúng tạo nên một sự lan toả mạnh mẽ trong dòng cảm xúc của con người. Mỗi câu chuyện trong tập sách đều được chọn lọc rất kỹ, người đọc sẽ từng bước đi vào các cung bậc của cảm xúc yêu thương khác nhau...

Hãy tìm đến  trang  thứ 31 của cuốn sách để biết đến một câu chuyện lấy đi nước mắt của rất nhiều bạn đọc. Câu chuyện xúc động này đã lan truyền khắp thế giới mạng một thời gian dài và khiến nhiều người phải thán phục trước tình mẫu tử thiêng liêng. Sau khi động đất qua đi, lực lượng cứu hộ bắt đầu các hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Và khi họ tiếp cận đống đổ nát từ ngôi nhà của một phụ nữ trẻ, họ thấy thi thể của cô qua các vết nứt. Nhưng tư thế của cô có gì đó rất lạ, tựa như một người đang quỳ gối cầu nguyện; cơ thể nghiêng về phía trước, và hai tay cô đang đỡ lấy một vật gì đó. Ngôi nhà sập lên lưng và đầu cô.

Đội trưởng đội cứu hộ đã gặp rất nhiều khó khăn khi anh luồn tay mình qua một khe hẹp trên tường để với tới thi thể nạn nhân. Anh hy vọng rằng, người phụ nữ này có thể vẫn còn sống. Thế nhưng cơ thể lạnh và cứng đờ cho thấy cô đã chết.

Cả đội rời đi và tiếp tục cuộc tìm kiếm ở tòa nhà đổ sập bên cạnh. Không hiểu sao, viên đội trưởng cảm thấy như bị một lực hút kéo trở lại ngôi nhà của người phụ nữ. Một lần nữa, anh quỳ xuống và luồn tay qua khe hẹp để tìm kiếm ở khoảng không nhỏ bên dưới xác chết. Bỗng nhiên, anh hét lên sung sướng: "Một đứa bé! Có một đứa bé!". Cả đội đã cùng nhau làm việc; họ cẩn thận dỡ bỏ những cái cọc trong đống đổ nát xung quanh người phụ nữ. Có một cậu bé 3 tháng tuổi được bọc trong một chiếc chăn hoa bên dưới thi thể của người mẹ. Rõ ràng, người phụ nữ đã hy sinh để cứu con mình. Khi ngôi nhà sập, cô đã lấy thân mình làm tấm chắn bảo vệ con trai. Cậu bé vẫn đang ngủ một cách yên bình khi đội cứu hộ nhấc em lên. Bác sĩ đã nhanh chóng kiểm tra sức khỏe của cậu bé. Sau khi mở tấm chăn, ông nhìn thấy một điện thoại di động bên trong. Có một tin nhắn trên màn hình, viết: "Nếu con có thể sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con". Chiếc điện thoại di động đã được truyền từ tay người này sang tay người khác. Tất cả những ai đã đọc mẩu tin đều không ngăn nổi dòng nước mắt."

Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể  các em học sinh thân mến!

Đây không phải là cuốn sách để đọc liền một mạch từ đầu đến cuối. Sau mỗi câu chuyện, mọi người hãy dừng lại một chút để suy nghĩ. Đối với các em học sinh, nên viết ra cảm nhận  các bài học dành riêng cho chính mình sau mỗi một câu chuyện…Đây là một cuốn sách rất hay, các bạn hãy đến thư viện nhà trường để tìm đọc nhé! Măn non xin chúc các bạn một tuần học tốt và thu được nhiều kết quả cao. Xin chào và tạm biệt các bạn!

Phát thanh viên: Khánh Linh Chi đội 5B

Tác giả: Lê Kim Dung - TPT